Trang chủ / Bốn phương / Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Harry Harris sắp rời vị trí

Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Harry Harris sắp rời vị trí

Đô đốc Harry Harris. Ảnh: Reuters

Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ, người có quan điểm cứng rắn chống lại hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông, dự kiến sẽ rời vị trí vào tháng 5.2018, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay.

Đô đốc Harry Harris đã đảm nhận vị trí Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương được 3 năm từ khi được chỉ định dưới thời Tổng thống Barack Obama. Hầu hết các tư lệnh của PACOM đều đảm nhận chức vụ này trong 3 năm dù trên thực tế không chính thức có giới hạn nhiệm kỳ cho vị trí này. Dự kiến, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương sẽ rời vị trí trong tháng 5.2018.

Theo nguồn tin của Reuters, dù mốc thời gian là như vậy nhưng quá trình thay thế Đô đốc Harry Harris, bắt đầu bằng một đề cử lên Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, vẫn chưa tiến hành. Một số nguồn tin khẳng định, việc rời vị trí của ông Harris là một phần của hoạt động luân chuyển bình thường.

Đại úy Darryn James, người phát ngôn của PACOM cho hay, đây chỉ là sự suy đoán đơn thuần, chưa có quyết định nào được đưa ra liên quan đến thời gian chuyển giao cho vị tư lệnh tiếp theo.

Đô đốc Harry Harris là người hai năm trước đây đã tố cáo việc Trung Quốc xây dựng “Vạn Lý Trường Thành cát” bằng các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump theo cách làm của người tiền nhiệm – ông Barack Obama, ông cần đề cử người thay thế ông Harry Harris vào khoảng tháng 9 để được Thượng viện Mỹ thông qua vào cuối năm nay.

Trong số các ứng viên có khả năng thay thế Đô đốc Harry Harris, nhiều tiềm năng nhất là Đô đốc Scott Swift, người đề xuất mạnh mẽ tự do hàng hải ở Biển Đông cũng như nhiều nơi khác và là người thúc đẩy Hạm đội 3 của Hải quân Mỹ đóng vai trò lớn hơn ở Châu Á.

Một số ứng viên khác là Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Hạm đội Mỹ của Mỹ và Đô đốc Bill Moran, phó tư lệnh các hoạt động hải quân và tướng Terrence O’Shaughnessy, Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương.

Nguồn : http://laodong.com.vn/the-gioi/tu-lenh-bo-chi-huy-thai-binh-duong-harry-harris-sap-roi-vi-tri-674608.bld

Có thể bạn quan tâm