Trang chủ / Pháp luật / Ngày thứ 5 xử kỳ án “bán gỗ trắc tang vật” ở Quảng Trị: Những vi phạm tố tụng không thể khắc phục được

Ngày thứ 5 xử kỳ án “bán gỗ trắc tang vật” ở Quảng Trị: Những vi phạm tố tụng không thể khắc phục được

Đại diện Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan trả lời HĐXX ngày 8.8. Ảnh: L.CH

Như Lao Động đã đưa, phiên tòa sơ thẩm lần thứ 3 về vụ kỳ án gỗ trắc nhập khẩu – xuất khẩu bị gán cho là buôn lậu, tịch thu làm tang vật vụ án, rồi đem bán gỗ dang dở gần 7 năm đã được Đoàn đại biểu QH tỉnh Quảng Trị giám sát từ ngày 2- 8.8 bước sang ngày thứ 5.

Trả lời Hội đồng xét xử (HĐXX) của Tòa án Nhân dân TP.Đà Nẵng, các công chức hải quan thuộc Hải quan tỉnh Quảng Trị xác nhận rằng, trong ngày 17.12.2011 có tất cả 19 DN nhập khẩu gỗ trong đó có hơn 2.000m3 gỗ trắc từ Lào qua CKQT Lao Bảo, và đều có chung quy trình, hồ sơ nhập khẩu giống như lô gỗ 535m3 gỗ trắc của Cty Ngọc Hưng, và sau đó đều xuất khẩu bán nguyên lô sang Trung Quốc hoặc bán trong nội địa Việt Nam.

Câu hỏi mà doanh nhân Trương Huy Liệu – Giám đốc Cty Ngọc Hưng – là bị cáo tại phiên tòa về tội danh buôn lậu, đã đặt ra trước HĐXX là tại sao chỉ mình Cty Ngọc Hưng bị khởi tố? Luật sư Nguyễn Trường Thành (TP.Cần Thơ) cho rằng quá trình điều tra không đầy đủ, vi phạm Điều 10 Bộ luật TTHS – đã không điều tra chứng cứ gỡ tội cho bị cáo mặc dù tòa án đã hai lần trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Tại phiên xử sơ thẩm lần thứ ba này, cơ quan tố tụng vẫn tiếp tục sử dụng kết quả giám định lô gỗ tang vật của hai phiên xử trước đó. Như Báo Lao Động đã từng đề cập, trình tự thủ tục giám định lô gỗ trắc tang vật 535m3 nhập khẩu theo tờ khai hải quan số 1505NK-KDB033 ngày 17.12.2011 tại Chi cục Hải quan CKQT Lao Bảo và tờ khai xuất khẩu số 849XKKDC32D ngày 19.12.2011 tại Chi cục Hải quan cảng Cửa Việt là vi phạm về thẩm quyền giám định, người giám định. Theo đó, Viện Sinh thái Tài nguyên sinh vật là tổ chức không có chức năng, không đủ năng lực để giám định tư pháp; cộng vào đó, họ đã hai lần thực hiện yêu cầu giám định trên một lô hàng và cho ra hai kết quả khác xa nhau. Tuy nhiên, theo hồ sơ công bố tại tòa thì lô gỗ vật chứng không còn, do vậy không thể giám định lại được.

Ngày thứ 5 xử kỳ án “bán gỗ trắc tang vật
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị giám sát phiên tòa sơ thẩm lần thứ 3 vụ án gỗ trắc. Ảnh: L.CH

Liên quan đến việc lô gỗ vật chứng không còn, quá trình tranh luận tại tòa đã làm sáng tỏ hành vi ra quyết định thu giữ lô gỗ trắc do Cục Điều tra chống buôn lậu) – Tổng cục Hải quan ban hành là trái pháp luật. Sau khi khởi tố vụ án, ngày 12.4.2012, Cục ĐTCBL ra quyết định số 01/QĐ-ĐTCBL về việc thu giữ lô hàng gỗ trắc của Cty Ngọc Hưng. Điều 144 Bộ luật TTHS không cho phép cơ quan điều tra thu giữ đối với tài sản của tổ chức và công dân mà chỉ cho phép tạm giữ hoặc kê biên. Nghiêm trọng hơn, trong quá trình vụ án đang trong quá trình điều tra bổ sung thì vào ngày 12.7.2013, Vụ 1 Viện KSND tối cao đã yêu cầu CQĐT bán đấu giá lô hàng gỗ là tang vật của vụ án.

Ngày 31.7.2013, CQĐT đã ra quyết định xử lý vật chứng, bán đấu giá lô gỗ này. “Việc bán đấu giá tang vật trong quá trình điều tra đã vi phạm nghiêm trọng Điều 76 Bộ luật TTHS. Việc bán tang vật đã khiến cho quá trình chứng minh tội phạm gặp khó khăn, có thể gây oan sai với người bị truy tố” – Luật sư Nguyễn Xuân Bính (Hà Nội) khẳng định. 

Nguồn : http://laodong.com.vn/phap-luat/ngay-thu-5-xu-ky-an-ban-go-trac-tang-vat-o-quang-tri-nhung-vi-pham-to-tung-khong-the-khac-phuc-duoc-690698.bld

Có thể bạn quan tâm