Trang chủ / Pháp luật / Ngày thứ 2 xét xử 14 cán bộ liên quan đến sai phạm đất tại Đồng Tâm

Ngày thứ 2 xét xử 14 cán bộ liên quan đến sai phạm đất tại Đồng Tâm

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh Cao Nguyên

Hôm nay 9.8, ngày thứ 2 TAND huyện Mỹ Đức đưa 14 bị cáo bao gồm các cựu lãnh đạo xã và cán bộ huyện ra xét xử vì liên quan sai phạm đất đai ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Thẩm phán Bùi Đức Hiệp ngồi ghế chủ tọa tiếp tục điều hành phiên tòa. 

Trong ngày hôm qua 8.8, tòa đã thẩm vấn các bị cáo. Theo đó, nhiều bị cáo đã thừa nhận hành vi của mình và đồng ý với cáo trạng đưa ra. Tuy nhiên, có một số bị cáo lại vòng vo chối tội, đổ lỗi cho nhau. Điển hình, trình bày về cáo buộc phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, cựu Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức cho rằng đã bị cán bộ xã Đồng Tâm lừa.

Khai tại tòa bị cáo Nguyễn Tiến Triển – cựu Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm – cho rằng, để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch của Quyết định 868, bị cáo đã nghĩ ra cách chia đất cho cán bộ.

Hôm nay, sau khi xong phần thẩm vấn các bị cáo, tòa chuyển sang phần tranh luận. 

Cáo trạng của VKS huyện Mỹ Đức khẳng định, các cựu cán bộ xã Đồng Tâm đã có nhiều sai phạm trong khi cấp, bán đất trái thẩm quyền; giao đất không đúng đối tượng và tổ chức đầu thầu đất trái quy định; hợp thức hóa đất lấn chiếm; hợp thức hóa trái quy định hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Vai trò của các cựu cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai và Phòng TM-MT huyện Mỹ Đức là không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất dẫn đến việc ký nhận không có cơ sở.

Các bị cáo cũng có hành vi hưởng lợi trong hành vi sai phạm của mình.

Dự kiến, trong ngày hôm nay, tòa sẽ tuyên án. 

 

Nguồn : http://laodong.com.vn/phap-luat/ngay-thu-2-xet-xu-14-can-bo-lien-quan-den-sai-pham-dat-tai-dong-tam-690682.bld

Có thể bạn quan tâm