Trang chủ / Xã hội / Mẹ bị TNGT, con chết lưu: Tập trung cứu bệnh nhân “thoát khỏi lưỡi hái tử thần”

Mẹ bị TNGT, con chết lưu: Tập trung cứu bệnh nhân “thoát khỏi lưỡi hái tử thần”

Liên quan đến vụ mẹ bị tai nạn giao thông (TNGT), thai nhi chết lưu gây xôn xao mạng xã hội những giờ qua, PV Lao Động đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp để làm rõ các thông tin trên.

Như Lao Động đã đưa tin, bệnh nhân P.T.H (SN 1985, ở Niệm Nghĩa, Lê Chân, Hải Phòng), bị tai nạn giao thông dẫn tới tổn thương nặng. Trước khi được chuyển đến Bệnh viện BV Hữu nghị Việt Tiệp, người này được điều trị tại BV Phụ sản Hải Phòng.

Gia đình bệnh nhân tỏ ra rất đau xót và bức xúc khi không thể cứu được thai nhi. Mặt khác cũng rất băn khoăn vì sao các bác sĩ đã không mổ để lấy thai nhi ra sau khi phát hiện thai nhi đã chết. Thông tin trên xuất hiện trên MXH thu hút hàng nghìn lượt xem, hàng trăm lượt bình luận và chia sẻ.

Trao đổi với PV ngày 23.1, PGS.TS Nguyễn Công Bình – PGĐ BV Hữu nghị Việt Tiệp – cho biết: Chị H nhập viện Việt Tiệp trong tình trạng vô cùng nguy kịch. Toàn thân bệnh nhân nhợt nhạt, sốc do đa chấn thương, mất máu cấp. Vết thương vùng chậu, tầng sinh môn, sinh dục rất phức tạp… Bệnh nhân (BN) này có thai khoảng từ 25 – 27 tuần tuổi.

Đến 21h20 ngày 10.1, BN được chuyển sang phòng mổ cấp cứu. Phía BV Việt Tiệp đã bố trí 2 kíp mổ gồm 6 bác sĩ phẫu thuật cùng đội ngũ bác sĩ gây mê và những người giúp việc, có phối hợp với chuyên gia về sản hỗ trợ. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân H được truyền hơn 3 lít máu.

Về thai nhi, BS Vũ Đức Thăng – BV Phụ sản Hải Phòng đã khám và kết luận: Thai nhi 25-27 tuần tuổi trên bệnh nhân sốc nặng do đa chấn thương, dập nát xương mu, tiên lượng thai non. Đồng thời giải thích cho gia đình bệnh nhân về tình trạng rất nặng của chị H và nguy cơ thai chết trong tử cung. Gia đình bệnh nhân đã đồng ý và cam kết phẫu thuật.

Mẹ bị TNGT, con chết lưu: Tập trung cứu bệnh nhân “thoát khỏi lưỡi hái tử thần” - Ảnh 1.

Phần giải thích cho người nhà bệnh nhân của BV.

Sau phẫu thuật, chị H đã thoát khỏi nguy kịch. Tuy nhiên, sau mổ 41h các bác sĩ BV Phụ sản phát hiện thai đã chết trong tử cung. Việc này đã được thông báo cho mẹ đẻ bệnh nhân. Đến 13h ngày 15.1, gia đình đã xin chuyển bệnh nhân lên BV 108 để điều trị.

Lý giải về băn khoăn của gia đình bệnh nhân, lãnh đạo BV cho rằng các bác sĩ BV Việt Tiệp đã tập trung lực lượng để cứu chữa cho bệnh nhân thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”. Về ý kiến chuyên khoa sản cho biết tình trạng bệnh nhân nặng, chưa có dấu hiệu chuyển dạ, chưa có can thiệp ngoại khoa về sản. Việc chưa thể mổ lấy thai nhi ra được vì sức khỏe người mẹ đang rất yếu do đó cần phải theo dõi tình hình và xử lý trong thời gian sớm nhất có thể.

Ngay sau đó, Hội đồng chuyên môn BV Việt Tiệp và Phụ sản Hải Phòng đã họp và đưa ra kết luận đối với trường hợp bệnh nhân H. Theo đó, bệnh nhân sốc do chấn thương nặng, tổn thương phức tạp, nặng nề vùng tiểu khung, tầng sinh môn. Thai chết do tình trạng mẹ bị sốc do đa chấn thương nặng, ngưng trệ tuần hoàn tử cung nhau thai. Việc này đã được thông báo cho mẹ bệnh nhân.

Nguồn : http://afamily.vn/me-bi-tngt-con-chet-luu-tap-trung-cuu-benh-nhan-thoat-khoi-luoi-hai-tu-than-201801231437044.chn

Có thể bạn quan tâm