Trang chủ / Xã hội / “Doanh nghiệp cung cấp máy tàu làm việc trực tiếp với ngư dân là sai”

“Doanh nghiệp cung cấp máy tàu làm việc trực tiếp với ngư dân là sai”

Chuyên gia Hàn Quốc kiểm tra máy tàu gặp sự cố. Ảnh: X.N

Đó là ý kiến của ông Phan Trọng Hổ – Giám đốc Sở NNPTNT Bình Định – trước việc các Cty cung cấp động cơ đang tìm cách thay máy, thay linh kiện cho những con tàu vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67/CP gặp sự cố.

7 chủ tàu cản trở, bất hợp tác

Trưa 16.6, trả lời câu hỏi của các PV về hoạt động của Tổ thẩm định chất lượng tàu vỏ thép, ông Phan Trọng Hổ cho biết, không thể nói chắc chắn tiến độ công việc của nhóm công tác này: “Hư hỏng là có, nhưng muốn đánh giá, kết luận chính xác, phải chờ giám định từ cơ quan chuyên môn. Trước hết, phần vỏ phải phân tích chủng loại, độ dày, khả năng chống chọi gỉ sét. Máy cũng vậy, phải kiểm tra sê-ri, chủng loại, chi tiết có đồng bộ hay không. Chỉ địa phương thôi chưa đủ, phải phối hợp với nhà phân phối chính thức từng nhãn hiệu. Cuối cùng là thiết bị khai thác như hầm bảo quản, máy dò sô-na, máy phát điện…

Trong quá trình hoạt động, tổ công tác còn vấp phải tình huống không lường trước là chính chủ nhân những con tàu từng đứng tên khiếu nại nay quay ra cản trở, bất hợp tác. Có 7 trường hợp như vậy.

Vừa kiên trì vận động vừa áp dụng biện pháp cứng rắn, ngành nông nghiệp cùng chính quyền địa phương mói giải tỏa xong rào cản trên. Mãi đến ngày 15.6, chúng tôi mới lấy được 17 mẫu thép gửi đi kiểm định tại TP.Hồ Chí Minh. Chiếc tàu thứ 18 đang ở miền Nam, chưa lấy được mẫu.

Về nhóm động cơ Mitsubishi được cho là không chính hãng, có dấu hiệu hoán cải, đó mới chỉ là phát ngôn từ đại diện Cty Xin Min Hua Pte Ltd (Singapore) trong một cuộc họp. Chúng tôi gửi mail yêu cầu xác nhận bằng văn bản. Tuy nhiên, họ chưa có phản hồi”.

Đông Hải không được trực tiếp với ngư dân

Giám đốc Phan Trọng Hổ đặc biệt lưu ý hiện tượng ông cho là “không đúng” khi doanh nghiệp cung cấp máy tàu tìm cách tiếp cận riêng lẻ với ngư dân trong nỗ lực thay thế động cơ, linh kiện bị hỏng hóc: “Hai ngày qua, anh Hải (Giám đốc Cty TNHH ôtô Đông Hải Bùi Thanh Hải, đối tác cung cấp động cơ Doosan cho Cty TNHH MTV Nam triệu trong hợp đồng đóng con tàu vỏ thép 19,8 tỉ đồng mang số hiệu BĐ 99245TS của ông Trần Đình Sơn ở xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ. BĐ 99245TS gãy trục chính, theo nhận định ban đầu của chuyên gia, LĐ từng phản ánh) mấy lần gọi cho tôi trách móc rằng doanh nghiệp chuyển phát nhanh hàng tấn thiết bị vào Bình Định, rất muốn hỗ trợ, giúp đỡ nhung ngư dân không nhiệt tình, né tránh. Thì ra không phải thế.

Đông Hải ký hợp đồng bán máy cho Nam Triệu chứ đâu có liên hệ gì với ngư dân. Trên phương diện pháp lý, chủ tàu đâu biết anh là ai. Ngư dân không cho là đúng. Tôi là cơ quan quản lý nhà nước mà còn thấy không được nữa là… Đúng ra, muốn tiếp xúc với ngư dân, Đông Hải nhất thiết phải thông qua Nam Triệu! Tương tự là nhà cung cấp động cơ Mitsubishi, Cty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Hoàng Gia Phát.

Ngày 9.6, giám đốc Hoàng Gia Phát Lê Hoàng Phong gửi công văn số 09/CV tới lãnh đạo UBND tỉnh và một số cơ quan chức năng, hứa thay lại toàn bộ máy tàu thủy mới chính hãng cho các tàu đã lắp đặt máy của họ theo hợp đồng cung ứng 10 bộ động cơ Mitsubishi model S6R-MPTA công suất từ 811 – 940HP cho Nam Triệu. Thời hạn thay máy là từ 1-3 tháng. Làm gì có chuyện muốn thay là thay. Ít ra, họ phải đi cùng Nam Triệu. Sở đang cho người giám sát nghiêm ngặt, chặt chẽ chuyện này”.

Ông Hổ thông báo, vừa phát sinh thêm khiếu nại của một chủ tàu, cũng là khách hàng Cty Nam Triệu. “Chúng tôi tiếp nhận đơn nhưng tạm gác lại. Bây giờ phải ưu tiên cho 18 con tàu đã biết” – ông giám đốc cho hay.

Như tin đã đưa, tỉnh Bình Định có 49 tàu cá đóng mới ở 9 cơ sở đóng tàu theo Nghị định 67/2016/NĐ-CP. Khi đi vào hoạt động, 18 tàu vỏ thép đã liên tục gặp sự cố. Điều bất thường là tàu hư hỏng, xuống cấp đều là sản phẩm của Cty TNHH MTV Nam Triệu (13 chiếc), Cty TNHH Đại Nguyên Dương (5 chiếc).

Nguồn : http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/doanh-nghiep-cung-cap-may-tau-lam-viec-truc-tiep-voi-ngu-dan-la-sai-674565.bld

Có thể bạn quan tâm