Trang chủ / Đẹp / Bạn có đang sở hữu dấu hiệu đặc trưng ở người bị thiếu chất sắt này không?

Bạn có đang sở hữu dấu hiệu đặc trưng ở người bị thiếu chất sắt này không?

Thiếu máu do thiếu sắt sẽ khiến cơ thể không thể sản sinh đủ hemoglobin – đây là một chất cho phép trao đổi oxy có trong tế bào hồng cầu. Nếu bạn đang có những biểu hiện dưới đây thì rất có thể bạn đang mắc phải chứng bệnh trên đó!

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi

Có khi nào dù không phải hoạt động thể chất nhiều nhưng bạn vẫn có cảm giác mệt mỏi hay chưa? Nếu đã nghỉ ngơi mà những triệu chứng như cơ thể uể oải, các cơ vận động kém thì nguyên nhân có thể do cơ thể bị thiếu máu rồi đấy. Lúc này, bạn hãy chú ý cân bằng lại thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày và bổ sung những thực phẩm chứa sắt nhé!

Bạn có đang sở hữu dấu hiệu đặc trưng ở người bị thiếu chất sắt này không?

Bàn tay và bàn chân bị lạnh

Nếu bạn vẫn giữ ấm những bộ phận trên mà chúng vẫn lạnh toát thì cần phải chú ý ngay. Đây có thể là dấu hiệu của một chứng bệnh nào đó đặc biệt là thiếu máu. Khi đó, đừng quên bổ sung ngay sắt cho cơ thể bằng cách nạp các thực phẩm như: sò, ngao, hàu, trứng, cải bó xôi,..

Móng tay giòn dễ gãy

Khi cơ thể thiếu các dưỡng chất thiết yếu đặc biệt là sắt móng tay sẽ có hiện tường giòn và dễ gãy hơn. Theo dõi tình trạng móng tay và chăm sóc chúng thường xuyên cũng giúp bạn sớm nhận biết được cơ thể có thiếu dinh dưỡng không đó nhé. Nếu thường xuyên gặp phải tình trạng móng tay yếu và dễ gãy thì chắc hẳn cơ thể đang cần bổ sung thêm sắt rồi đấy!

Bạn có đang sở hữu dấu hiệu đặc trưng ở người bị thiếu chất sắt này không?

Tim đập nhanh và khó thở

Thiếu sắt gây ra tình trạng thiếu máu sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến tim. Lúc này, nhịp tim sẽ tăng, đập nhanh và có thể kèm theo tức ngực do tình trạng thiếu oxy trong máu.

Bạn cũng có thể nhận thấy biểu hiện khó thở khi leo cầu thang hay đi bộ trong thời gian ngắn. Khi đó, bạn hãy cân bằng lại chế độ ăn và thường xuyên luyện tập để có một sức khỏe tốt hơn.

Ngứa hay có cảm giác kiến bò ở chân

Một trong những dấu hiệu dễ gặp phải khi cơ thể thiếu máu đó chính là “hội chứng chân không yên”. Khi lượng sắt không được cung cấp đủ cho cơ thể sẽ gây ngứa hoặc cảm giác bị kiến bò ở chân hay mông. Cảm giác này sẽ duy trì thường xuyên khiến bạn có cảm giác khó chịu và không biết được nguyên nhân. Do đó, nếu gặp phải tình trạng trên thì bạn đã tự có thể bắt bệnh được cho mình rồi đấy!

Bạn có đang sở hữu dấu hiệu đặc trưng ở người bị thiếu chất sắt này không?

Một số lưu ý và cách bổ sung sắt khi bị thiếu máu:

Khi có những dấu hiệu mệt mỏi hay thiếu máu không nên hiến máu hay tham gia các hoạt động mất nhiều sức.

– Nên bổ sung các nhóm thực phẩm chứa sắt như: động vật thân mềm, các loại hạt độ, hạt bí, trứng, thịt,..

– Trong giai đoạn nguyệt san cần cung cấp nhiều thực phẩm chứa sắt để tránh các dấu hiệu mệt mỏi do thiếu máu.

– Nếu dùng thuốc hỗ trỡ cần có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn: Tổng hợp

Xuân Xù

Nguồn : https://guu.vn/ban-co-dang-so-huu-dau-hieu-dac-trung-o-nguoi-bi-thieu-chat-sat-nay-khong-uxsgKYYImDkbS.html

Có thể bạn quan tâm