Trang chủ / Đời sống / 33 tuổi chưa chồng, Phan Ý Yên tâm sự: Sợ dựa vào người không có năng lực, ngã còn đau hơn!

33 tuổi chưa chồng, Phan Ý Yên tâm sự: Sợ dựa vào người không có năng lực, ngã còn đau hơn!

Phan Ý Yên tin vào nhân duyên và sự an bài của số phận, nếu hiện tại chưa có "nửa kia" thì thong thả là… lựa tiếp thôi. Con gái gì cũng được nhưng nhất quyết không đựa vì sợ chữ "ế" mà vội vã lên xe hoa. "Ế" suy cho cùng không đáng sợ bằng chọn nhầm người, khổ cả đời.

Loading…

Phan Ý Yên là nhà văn được giới trẻ yêu thích. Từ cuốn “Hãy nói yêu thôi đừng nói yêu mãi mãi”, “Lạc mất và tìm thấy, “Em là để yêu”, rồi đến “Người lớn cô đơn”, “Cà phê với người lạ”… Ý Yên thể hiện mình là cây viết giàu nội lực khi đem đến cho độc giả những dư vị đầy ngọt ngào và sự thấu hiểu cuộc sống, nỗi cô đơn của lẫn trái tim yêu của người trẻ thành thị.

Viết văn đầy cảm xúc, Ý Yên cũng có một đời sống nội tâm phong phú. Chị thừa nhận mình đã từng yêu nhưng rồi lại cô đơn, những cảm xúc dâng trào rồi lại tắt lịm, rồi lại nhen nhóm… cứ thế cuốn mình đến tuổi 33. Tết này, Ý Yên vẫn là cô gái độc thân, vẫn về nhà ăn Tết với mẹ và chờ đợi một nửa của đời mình!

33 tuổi chưa chồng, Phan Ý Yên tâm sự: Sợ dựa vào người không có năng lực, ngã còn đau hơn! - Ảnh 1.

Nhà văn Phan Ý Yên.

Trong cuộc gặp gỡ và trò chuyện đầu năm mới, Phan Ý Yên đã có những chia sẻ thú vị về chủ đề “Tết của… gái ế”.

Chạnh lòng khi bạn bè toàn nói chuyện con cái

Nhiều người quan niệm con gái 25 tuổi chưa chồng đã gọi là… gái ế. Phan Ý Yên nghĩ thế nào về quan niệm này?

Hình như không chỉ chưa chồng mới gọi là gái ế đâu. Chưa có người yêu cũng xếp luôn vào hàng “ế”. Mình nghĩ quan niệm này đa phần là do xã hội đến giờ vẫn tương đối xem nhẹ khả năng của phụ nữ.

Chúng ta mặc định rằng phụ nữ nhất định phải có một ai đó bao bọc cưu mang ở nhiều khía cạnh, từ tình cảm cho đến vật chất. Bên cạnh đó, môi trường gia đình, môi trường giáo dục lẫn công sở cũng góp phần không nhỏ vào việc thui chột dần khả năng thích nghi với việc ở một mình trong một số hoàn cảnh. Tự bản thân nhiều phụ nữ cũng “sợ ế” rồi nên nhận “ế” chứ chưa cần đến ai gọi.

 

Nhiều cô gái sợ “ế” trước khi bị người khác gọi là “gái ế”.

Đã hơn 30 nhưng vẫn chưa thấy Ý Yên chia sẻ về nửa kia, có bao giờ chị cũng sợ mình bị mọi người gọi là “gái ế”?

Mình thì ế chắc rồi nên cũng không sợ làm gì nữa cho mất công. Cái sợ lớn nhất của mình cho đến bây giờ là yêu nhầm người để rồi đôi bên tổn thương hơn là việc ế hay không ế.

Phan Ý Yên từng chia sẻ mình có quãng thời gian dài sống một mình ở Pháp và nhận ra thích sống một mình hơn, liệu sở thích ấy có “nguy hiểm” quá không khi hiện nay ai cũng được khuyến khích để kết nối và xích lại gần nhau?

Bạn hỏi làm mình có chột dạ một chút. Ừ, không biết có nguy hiểm quá không nhỉ khi càng ngày mình càng cẩn trọng hơn trong các mối quan hệ.

Có thể do mình một phần “già đi”, một phần quen với cô đơn, một phần trải nghiệm nhiều cung bậc tốt xấu của cảm xúc nên mình nhận ra việc kết nối hay xích lại gần ai đó nó phụ thuộc rất nhiều vào chữ duyên. Hay nói cách khác, chất lượng quan trọng hơn số lượng. Giữa người với người, tuyệt đối không nên và cũng không cần quá cưỡng cầu gượng ép.

33 tuổi chưa chồng, Phan Ý Yên tâm sự: Sợ dựa vào người không có năng lực, ngã còn đau hơn! - Ảnh 3.

“Mình thì ế chắc rồi nên cũng không sợ làm gì nữa cho mất công”.

Mẹ chị có hối thúc chuyện tình cảm, kết hôn không? Nhìn ra xung quanh bạn bè đều đã kết hôn, chị có nghĩ về cuộc sống của mình?

Thật may (hoặc không) là mẹ mình chưa từng hối thúc gì trong chuyện tình cảm. Mẹ cũng chẳng bao giờ hỏi “khi nào cưới” hoặc “đang yêu ai”. Cuộc sống của mình hầu như không gặp những câu hỏi khó kiểu “sao chưa lấy chồng đi?” mà nếu có mình cũng chẳng khó chịu lắm vì thường xem đó như một kiểu hỏi xã giao, bực chấp làm gì cho mệt.

Điều duy nhất mà mình băn khoăn và hơi chạnh lòng một chút lúc hội họp bạn bè chính là chuyện con cái mà thôi. Vì mình thích trẻ con mà. Cũng có thể đến một độ tuổi hay thời điểm nhất định phụ nữ sẽ tự bộc phát tình cảm bản năng này. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, mình hoàn toàn không muốn gượng ép bản thân điều gì.

33 tuổi với một người có tâm hồn lãng mạn như chị chắc đã không ít lần yêu. Vậy tại sao chị vẫn chưa muốn ở cạnh ai? Vấn đề thường xuất phát từ phía ai?

Mình thì luôn quan niệm, tình cảm tan vỡ luôn là lỗi đôi bên. Ai sai ai đúng vốn dĩ không quan trọng nữa khi kết cục vẫn là không thể tiếp tục bên nhau. Còn dành cho nhau được sự tôn trọng khi hết yêu là đáng quý rồi.

 

Tình yêu không thành, lỗi từ hai phía.

Chắc sẽ không tránh được những lúc chị yếu lòng mà muốn vứt bỏ hết để yêu ai đó?

Mình cũng là phụ nữ mà. Đã là phụ nữ thì sẽ có lúc yếu đuối, muốn dựa dẫm, muốn vứt hết để chui vào vòng tay ai đó che chở cho mình. Nhưng đâu phải ai cũng “đủ khả năng” để làm việc đó đâu đúng không? Dựa nhầm người không có năng lực, đôi bên cùng ngã thì còn tệ hơn. Thôi thì học cách vượt qua nhiều loại cảm xúc cũng là một cách để trưởng thành.

“Gái ế” hay đã có chồng: Hội nào cũng có nỗi khổ riêng

Là một nhà văn nữ được nhiều người biết đến, liệu chị có đặt ra tiêu chuẩn nào cho người đàn ông sẽ trở thành chồng mình? Việc đưa ra tiêu chuẩn trong tình yêu, liệu có cần thiết không chị nhỉ?

Cô gái nào cũng có một danh sách các tiêu chuẩn mơ ước về người đàn ông của mình. Có thể các cô không thừa nhận nhưng chuẩn mực cuộc sống cá nhân sẽ vô tình tạo nên tiêu chuẩn về người mà chúng ta đồng ý mở cửa cho anh ta bước vào cuộc sống của mình.

Mình ví dụ nhé một phụ nữ cầu tiến nỗ lực sẽ không bao giờ chịu được một người đàn ông biếng nhác cho dù anh ta có đẹp trai như Brad Pitt đi chăng nữa. Cái đó chính là tiêu chuẩn. Thế nên, với mình, chồng có lẽ là người ít khiến mình “ngứa mắt” nhất.

33 tuổi chưa chồng, Phan Ý Yên tâm sự: Sợ dựa vào người không có năng lực, ngã còn đau hơn! - Ảnh 5.

Chồng là người khiến mình ít “ngứa” mắt nhất.

Tết của một cô gái độc thân như Ý Yên thì như thế nào?

Mình có gia đình mà. Chừng đó với mình là đủ ý nghĩa của Tết. Những người thân là điều tạo nên giá trị của Tết chứ không hẳn chỉ đơn thuần là bạn trai hay chồng con.

Nhiều người nói càng lớn, Tết càng đáng sợ với người độc thân vì không biết đi đâu, làm gì cho hết 3 ngày Tết, nhìn thấy bố mẹ già đi – mình thì chưa có tổ ấm riêng… Chị có bao giờ chợt thấy chạnh lòng như thế?

Mình thấy mọi người hay vẽ ra lắm viễn cảnh tiêu cực quá mà bỏ quên mất phần tươi sáng. Bây giờ bảo là Tết người độc thân không biết đi đâu. Còn bên hội có gia đình lại than vãn chuyện nhà nội nhà ngoại chuyện làm dâu làm con. Ở vị trí nào cũng có mặt tốt mặt ít tốt. Thay vì cứ nhăm nhe mãi vào cái không vui, hãy cứ tận hưởng hiện tại và phần tích cực của nó đã!

Chị tận hưởng cuộc sống “một mình” như thế nào? Chị có khuyến khích các cô gái khác sống theo xu hướng này?

Hiện tại mình đỡ “một mình” hơn trước rồi vì mình có một chú chó nhỏ. Làm việc mình thích, đến nơi mình mơ ước, chăm lo được cho mẹ, nói chung cũng tương đối mãn nguyện. Mỗi người có một tính cách và môi trường riêng nên mình vốn dĩ không muốn trở thành hình mẫu hay khuyến khích ai sống như mình cả.

33 tuổi chưa chồng, Phan Ý Yên tâm sự: Sợ dựa vào người không có năng lực, ngã còn đau hơn! - Ảnh 6.

“Cứ sống hết mình đã, trời đất tự có an bài mà!”

Làm thế nào để một người phụ nữ cảm thấy lấy chồng và sinh con không phải là nghĩa vụ mà đó là một niềm hạnh phúc?

Tình cảm chân thành, quan hệ tự nhiên không miễn cưỡng tự nhiên phụ nữ sẽ thấy chuyện lấy ai đó và sinh con với anh ta là việc hạnh phúc. Phụ nữ hay sợ nhiều thứ ví dụ như sợ ế, hết ế thì sợ bị phản bội sợ thay lòng… Cứ sống hết mình đã, trời đất tự có an bài mà!

Tết này chị làm gì để có một cái Tết ý nghĩa, khác các năm và quan trọng là cảm thấy vẫn hạnh phúc – sôi nổi như thuở đôi mươi?

Mình vẫn về nhà với gia đình, ăn món mẹ nấu, ra biển chơi, gặp vài người bạn thân từ hồi đi học. Mình thích mọi thứ giản dị bình yên thôi sau cả một năm bận rộn rồi!

33 tuổi chưa chồng, Phan Ý Yên tâm sự: Sợ dựa vào người không có năng lực, ngã còn đau hơn! - Ảnh 9.

33 tuổi chưa chồng, Phan Ý Yên tâm sự: Sợ dựa vào người không có năng lực, ngã còn đau hơn! - Ảnh 10.

Thay vì cứ nhăm nhe mãi vào cái không vui, hãy cứ tận hưởng hiện tại và phần tích cực của nó đã!

Cảm ơn Phan Ý Yên về những chia sẻ chân thành đầu năm mới!

Lê Ái – Ảnh: Quý Nguyễn

Nguồn :

Có thể bạn quan tâm